BỔ SUNG VITAMIN C CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT CHO NUÔI TÔM?

Thời tiết ngày càng phức tạp, lúc mưa lúc nắng, nhiệt độ môi trường thay đổi là yếu tố gây ra sự suy giảm nghiêm trọng sức đề kháng của tôm, nếu không có biện pháp quản lý tích cực thì chúng rất dễ bị mắc bệnh.

 Vitamin C có vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng của tôm vì tôm không có khả năng tổng hợp vitamin C như các động vật khác do thiếu enzym L-gulono-lactone oxidase cần thiết cho quá trình tổng hợp. Vì vậy, vitamin C cho tôm được hấp thụ chủ yếu từ thức ăn. Chính vì thế, bà con cần đặc biệt lưu ý bổ sung vitamin C cho tôm. 

Vai trò và sử dụng vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

CÔNG DỤNG CỦA VITAMIN ĐỐI VỚI TÔM

Vitamin C được xem là chất kháng oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt giúp ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu thường gặp.

Vitamin C hạn chế tác động có hại của amoniac ( NH3 ) đến tốc độ tăng trưởng của tôm, làm giảm tác dụng gây độc của nitrit ( NO2 ) trong ao nuôi.

Vitamin C giúp tôm tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, tăng sước đề kháng, thích ứng tốt trước những tác động thay đổi môi trường và thời tiết.

Vitamin C tham gia trong quá trình tổng hợp nên chất collagen ( chất tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng) và một số vi lượng khác.  

HIỆN TƯỢNG VÀ TÁC HẠI KHI TÔM THIẾU VITAMIN C

Hệ miễn dịch và khả năng chịu sốc ở tôm giảm.

Tôm bỏ ăn, kém ăn, sức tăng trưởng giảm, tôm yếu ớt, hoạt động kém. Dễ nhiễm bệnh, dễ mẫn cảm hơn với các mầm bệnh khác nhau, khả năng tái tạo vết thương giảm nên quá trình hồi phục chậm lại.

Thiếu vitamin C là nguyên nhân dẫn đến bệnh chết đen do màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối, sẽ xuất hiện các vùng cơ màu đen dưới lớp vỏ kitin ở mặt lưng của phần bụng, ở các chân bơi, chân bò và các vệt đen trên mang tôm. Làm giảm tỉ lệ sống của ấu trùng tôm.

NHU CẦU VÀ CHẾ ĐỘ SỬ DỤNG VITAMIN C CHO TÔM

Hầu hết tôm đều có các yêu cầu về chế độ sử dụng Vitamin C theo định lượng, phụ thuộc vào một số yếu tố gồm: thói quen, kích thước và tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi, hình thức nuôi, quá trình sản xuất khẩu phần thức ăn; các đặc tính của môi trường nước và tình trạng sinh lý của tôm; giai đoạn phát triển.

Nhu cầu bổ sung Vitamin C cho tôm thay đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn ấu trùng tôm cần được cung cấp lượng Vitamin C nhiều hơn giai đoạn trưởng thành và giai đoạn bố mẹ (Ở giai đoạn ấu trùng tôm càng xanh cần bổ sung 200 mg Vitamin C/kg thức ăn, giai đoạn tôm giống cần bổ sung 100 mg/kg thức ăn).

Khi tôm bị bệnh thì nhu cầu bổ sung Vitamin C cũng sẽ cao hơn so với tôm khỏe mạnh.

Để hạn chế sự hao hụt Vitamin C, cần phải tạt xuống ao nuôi trước khi bổ sung vào thức ăn.

BÀ CON CÓ THỂ BỔ SUNG VITAMIN C CHO TÔM BẰNG CÁCH NÀO?

Trong thức ăn tổng hợp của tôm đã có một lượng vitamin tổng hợp, nhưng trong quá trình chế biến, bảo quản, nhiệt độ môi trường, vitamin C trong thức ăn dễ bị thất thoát rất nhiều.Vì thế cần bổ sung vitamin C cho tôm bằng cách:

Hòa tan sản phẩm vitamin C vào nước tạt đều khắp ao.

Trộn vào thức ăn cho tôm: hòa tan sản phẩm với nước sạch rồi trộn đều vào thức ăn. Bà con có thể sử dụng thêm chất kết dính ( dầu gan mựcdopa fish) tạo sự kết dính bao bọc thức ăn giúp tôm ăn hấp thụ hiệu quả.

VAI TRÒ VÀ CÁCH SỬ DỤNG VITAMIN TRONG NUÔI TÔM CÁ

VITAMIN C 99% – ASCORBIC ACID

Xuất xứ:

Vitamin C được sản xuất bởi NSX  NHU Trung Quốc

Quy cách:

25 kg/thùng

Thành phần:

Vitamin C có thành phần chính là L-Ascorbic acid-2-Phosphate (vitamin C), với hàm lượng  99% (min)

Công dụng:

  • Bổ sung vitamin C cho tôm, cá.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, cá.
  • Tăng sức đề kháng với biến động của thời tiết.
  • Giúp tôm, cá nhanh phục hồi sức khỏe sau bệnh.
  • Chống sốc, giảm stress, tăng sức đề kháng cho tôm cá

Hướng dẫn sử dụng:

  • Hòa 1kg C TẠT với 10 lít nước và tạt đều khắp mặt ao với tỷ lệ 1kg C TẠT cho 5.000 m3 nước.
  • Sử dụng sản phẩm hàng ngày trong suốt quá trình nuôi.
  • Cho ăn: 3-5g/1kg thức ăn