VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG MEN VI SINH NUÔI TÔM

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung là hướng đi bền vững được rất nhiều người lựa chọn. Nó mang ý nghĩa thực tiễn trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo đảm và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Men vi sinh (hay còn gọi là chế phẩm sinh học) hoạt động theo 3 quá trình sau:

  • Khống chế sinh học
  • Tạo ra sự sống
  • Xử lý sinh học

Một số lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Tác động của 3 quá trình này đem lại nhiều lợi ích cho việc nuôi tôm. Vì vậy bà con trong nghề ngày càng hạn chế sử dụng thuốc hóa học, kháng sinh để phòng và trị bệnh cho tôm, thay vào đó là sử dụng rộng rãi các loại men vi sinh. Vậy những lợi ích cụ thể của men vi sinh là gì?

Thúc đẩy sự phát triển của tôm:

Sức đề kháng của tôm lúc nhỏ khá yếu, đặc biệt là đường ruột của tôm chưa có nhiều lợi khuẩn. Vì thế việc bổ sung lợi khuẩn cho tôm bằng men vi sinh là việc làm cần thiết.

Các vi khuẩn có lợi này khi đi vào cơ thể tôm sẽ tiết ra những loại enzym giúp tôm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, ăn khỏe và ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, hạn chế độc tố, ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại.

Phòng bệnh cho tôm:

Trong quá trình khống chế sinh học, các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ tác động đối kháng lên dòng hại khuẩn. Cụ thể, những vi khuẩn có lợi sẽ lấn át sự phát triển của sinh vật có hại.

Trong quá trình tạo ra sự sống, các lợi khuẩn sẽ phát triển trong nước hoặc trong cơ thể tôm.

  • Lợi khuẩn phát triển mạnh trong đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt, lấn át hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra bệnh phân trắng, bệnh ruột vàng,…
  • Lợi khuẩn phát triển trong nước ao giúp phòng tránh các bệnh phát sáng, đóng rong nhớt.

Trong quá trình xử lý sinh học, vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy chất hữu cơ, vô cơ có hại trong nước ao như nitrit, nitrat,… Nhờ đó mà môi trường sống của tôm trong lành hơn, giảm đáng kể các nguy cơ gây bệnh.

Giảm chất độc trong ao, giảm ô nhiễm:

Thông thường khi bà con sử dụng hóa chất, kháng sinh để phòng và trị bệnh cho tôm, hiệu quả có thể thấy tức thì nhưng không có tính bền vững. Vì thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến cả hệ sinh vật có lợi trong ao, ảnh hưởng đến nguồn nước và ngấm xuống đất gây ô nhiễm môi trường lân cận.

Sử dụng men vi sinh thì khác. Các vi sinh vật có lợi sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ, giảm bùn nhớt, giảm mùi hôi lẫn khí độc trong ao. Không những vậy, các loài vi sinh vật này còn giúp ức chế số lượng vi khuẩn gây bệnh, xạ khuẩn trong ao bằng cách tiêu thụ hết thức ăn của chúng.

Dùng men vi sinh cho ao tôm không làm phát sinh thêm chất độc hại, giảm lượng và tần suất thay nước,… nhờ vậy giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường khi sử dụng lâu dài.

SỬ DỤNG MEN VI SINH NUÔI TÔM GIÚP TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHƯ THẾ NÀO?

Sử dụng men vi sinh sẽ giúp cho bà con tăng hiệu quả kinh tế, tuy nhiên vấn đề về chi phí sử dụng như thế nào là một vấn đề mà bà con lo ngại. Nếu một loại sản phẩm có khả năng hỗ trợ nuôi tôm hiệu quả, phòng bệnh tốt nhưng chi phí quá cao thì cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Kháng sinh là một cách phòng trị bệnh cho tôm rất hiệu quả, nhưng sử dụng nhiều sẽ gây nên tình trạng lờn thuốc. Ở những lần sử dụng tiếp theo bà con sẽ phải tăng liều kháng sinh mới thấy hiệu quả, từ đó phát sinh chi phí cao hơn dự kiến ban đầu.

Đây là lý do sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là lựa chọn hoàn hảo thay cho kháng sinh hay hóa chất. Như đã đề cập ở trên, men vi sinh sẽ giúp tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, giảm thiểu bệnh tật và giữ gìn môi trường ao nuôi chất lượng, đặc biệt không gặp tình trạng lờn thuốc nên về lâu dài đây là một giải pháp tăng hiệu quả kinh tế được nhiều bà con công nhận.

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm vi sinh chuyên dùng cho nuôi trồng thủy sản.

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.