KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁC LÁC THƯƠNG PHẨM

Đặc điểm của các thác lác

Cá thác lác (thát lát) là loài cá bố rộng rãi trong các vùng nước tự nhiên ở Ấn Độ và có ở hầu hết các nước Đông Dương như Việt Nam, Lào và Campuchia. Tại Việt Nam cá có mặt phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Chúng còn được nuôi làm cá cảnh ở rất nhiều địa phương. Loài cá này chịu được môi trường nước có hàm lượng oxy và pH thấp. Chúng cũng có thể sống được ở các đầm nước lợ ven biển.

Cá trưởng thành có trọng lượng khoảng 150-200g. Tuy nhiên có những cá thể có thể có chiều dài lên tới 40cm, nặng khoảng 500g. 

Đây là loài cá ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại cá nhỏ hơn kích thước của chúng, tôm nhỏ, bọ gậy sinh vật phù du và cũng có thể ăn các loại thức ăn viên khô.

Cách nuôi cá Nàng Hai cảnh (cá Thác Lác cườm cảnh)

1. Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cần chuẩn bị khoảng 10 ngày trước khi thả cá giống. Tát cạn nước ao, vét bùn, bón vôi (CaO) (10kg/100m2) khử phèn và phơi ao khoảng 2 ngày.

Đào sông trong ruộng nuôi cá thác lác, cá sặc rằn theo công nghệ Mỹ, nông  dân Sóc Trăng bắt 60 tấn

Sau đó cho nước vào ao, cố gắng đảm bảo mực nước sâu, khoảng 2m.

Dùng dung dịch BKC và Protectol diệt khuẩn trong nước, (liều 1 lít/2.000m3 nước ao) trước khi thả cá giống vào. Ao cần có cống cấp thoát nước chủ động.

Cá giống nên chọn loại có kích cỡ 8-10cm, thả vào ao nuôi lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thả nuôi 5-10 con/m2.

Cần phải chú ý thay nước thường xuyên. Tháng đầu thay 1 lần, lượng nước thay khoảng 30% nước.

Từ tháng thứ 2 cho đến thu hoạch khoảng 2 tuần thay nước 1 lần, lượng nước thay cũng khoảng 30% nước trong ao.

Mực nước nuôi cá phải giữ cao vì vậy mỗi lần thay nước cần đảm bảo mực nước bơm vào đủ 2m. Ngoài ra, định kỳ 15 ngày nên diệt khuẩn trong nước 1 lần bằng dung dịch BKC và Protectol.

  1. Cá giống và mật độ thả nuôi

 Chọn cá giống khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹn, không xây xát. Tắm cá qua nước muối (NaCl) 2% trong 10-15 phút trước khi thả.
– Mật độ thả: Trung bình 5-10 con/m2, cỡ cá thả từ 6-8 cm. Phải thả cá giống lúc trời mát, trước khi thả cá ra ao phải ngâm bao đựng cá giống trong nước từ 15-20 phút để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài bao cá sau đó mới mở miệng bao thả cá ra.

giá cá giống thác lác cườm

  1. Thức ăn cho cá

Khi cá giống mới thả xuống ao nuôi, chúng vừa sử dụng thức ăn tự nhiên trong ao vừa ăn các thức ăn khác do người nuôi cung cấp như thức ăn hỗn hợp chế biến và thức ăn tươi sống. Lượng thức ăn được tính như sau:

– Hai tuần đầu: 50g cám trộn với 50g bột cá nấu chín trộn đều cho 1.000 con cá ăn.
– Những tuần sau đó: 50% là thức ăn chế biến (cám + bột cá) và 50% thức ăn tươi sống như cá tạp cá vụn tươi, ốc, tép…
– Thức ăn tươi sống phải tươi, không bị ươn thối, băm nhỏ và rửa sạch trước khi cho ăn.

 Nguyên liệu của thức ăn chế biến không bị mốc, còn thời hạn xử dụng.
Ngoài ra, tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp loại nhỏ vừa kích cỡ miệng cá, hàm lượng đạm 25-30%, tỷ lệ phối hợp thức ăn viên công nghiệp khoảng 30%.

Nuôi cá thác lác cườm bằng thức ăn công nghiệp

Khẩu phần thức ăn chế biến là 5-7% khối lượng cá/ngày. Khẩu phần ăn thức ăn viên công nghiệp 1,5-2 % khối lượng cá/ngày. Cho cá ăn 2- 3 lần/ngày. Kiểm tra thức ăn sau khi cá ăn để kịp thời điều chỉnh. Phải rửa sạch sàng ăn trước khi cho cá ăn.

  1. Phòng trị bệnh:

Cá khỏe thường tập trung từng đàn, ẩn nấp vào các giá thể, đớp khí mạnh và lặn nhanh. Khi cá bơi tản mạn và ngoi lên mặt nước bơi chậm chạp là dấu hiệu cá bị bệnh.

Cá thát lát thường bị một số bệnh sau:
– Bệnh nấm thủy mi: Da cá xuất hiện vùng trắng xám có những sợi nấm nhỏ mềm, sợi nấm phát triển mạnh đan chéo nhau thành búi như bông có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chữa trị: Tắm cho cá trong nước muối (NaCl) 2-3% từ 5-10 phút.

– Bệnh trùng bánh xe: Da cá màu xám, thân cá có nhiều nhớt màu hơi trắng đục.

Chữa trị: Tắm cho cá trong nước muối 2-3% từ 5-15 phút hoặc CuSO4 nồng độ 2-5ppm từ 5-15 phút. hoặc phun trực tiếp CuSO4 nồng độ 0,5- 0,7ppm xuống ao.

– Bệnh trùng quả dưa (đốm trắng): Thân cá có nhiều trùng bám thành hạt lấm tấm nhỏ màu trắng đục có thể nhìn bằng mắt thường cá nổi lên mặt nước lờ đờ. Dùng CuSO4 phun xuống ao để chữa trị.

Mẹo Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản | Hoá Chất Trần Tiến

Lưu ý: Trước khi dùng thuốc trị bệnh cho cá nên rút bớt nước trong ao chỉ còn khoảng 1/3 lượng nước, sau đó cho thuốc vào.

  1. Thu hoạch

Cá có tốc độ lớn khá nhanh, sau thời gian nuôi từ 10-12 tháng có thể đạt cỡ 700-800 g. Có thể thu họach đồng loạt khi được giá hoặc tỉa cá lớn và thả nuôi lại những cá nhỏ chưa đạt kích cỡ.

Mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp làm du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao -  Ảnh thời sự trong nước - Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)

Nguồn: “Sưu tầm”

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.