KỸ THUẬT NUÔI ẾCH TRONG AO BẠT

QUY TRÌNH KỸ THUẬT NUÔI ẾCH TRÊN AO BẠT

Qúa trình nuôi gồm các bước sau đây

1. Chuẩn bị bể lót bạt:

– Nuôi ếch trong bể bạt yêu cầu một vị trí dựng bể thông thoáng, ít người qua lại, yên tĩnh. Đặc điểm của ếch nhút nhát nên bạn cần phải lưu ý điều này để tránh chọn những khu vực ồn ào. Xung quanh bể nên trồng thêm các loại cây xanh để tạo bóng mát và che chắn cho bể. Không nên che hoàn toàn để ếch vẫn có thể hấp thụ được nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên.

– Bể bạt cần được thiết kế theo hình chữ thập, Elip hoặc vuông…có chiều cao khoảng 1.2m-1.5m, nếu thành bể làm quá thấp sẽ tạo điều kiện cho ếch nhảy ra ngoài hoặc chuột và rắn từ bên ngoài bò vào cắn chết ếch.

– Bên trong đáy bể nên làm thêm các bè bằng tre, nứa cách mặt đáy từ 15 đến 20cm để ếch trú nghỉ. Bè này cần được thiết kế có độ nghiên nhất định để dễ dàng thay và thoát nước. Diện tích bể nuôi thích hợp nhất dao động từ 5-10m2. Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần đảm bảo môi trường sống:

 • Độ PH nước từ 6.5 đến 7.
 • Nhiệt độ nguồn nước: từ 220C-280
 • Độ sâu mực nước khoảng 30cm.
 • Độ mặn của nước không được quá 5%.

Bạt Lót Ao Hồ Nuôi Lươn Nuôi Ốc, Nuôi Ếch Siêu Bền Giá Rẻ 20 Năm - Bình Dương Today

2. Chọn và thả giống:

– Kỹ thuật nuôi ếch trong ao bạt cũng yêu cầu người chăn nuôi phải lựa chọn được giống ếch phụ hợp, ở Việt Nam phổ biến nhất 2 loại ếch sau đây

 • Ếch đồng Việt Nam (Rana Tigerian): Mỗi con nặng khoảng 50-200g khi trưởng thành. Mặc dù thịt ếch đồng được đánh giá cao về chất lượng nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Giống ếch này có tính thích gnhi khá thấp.
 • Ếch Thái Lan (Runa Rugulosa): Mỗi con nặng khoảng 200-400g khi trưởng thành. Ếch thích nghi nhanh với môi trường nuôi tập trung với số lượng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt mang về siêu lợi nhuận - Thủy Hải Sản Việt Nam

3. Thả giống vào bể:

– Trước khi thả ếch vào bể, người chăn nuôi cần phải tắm ếch qua dung dịch nước muối được pha loãng 3% để loại trừ các loại nấm, bệnh ngoài da cũng như vi khuẩn có hại đang bám ở trên ếch. Thời gian tắm thích hợp từ 15 phút đến 30 phút.

– Trong tháng đầu tiên, mật độ nuôi dao động từ 150-200 con/m2. Trong tháng thứ hai mật độ nuôi khoảng 100-150 con/m2 khi ếch lớn khoảng 2-5g/con. Tháng thứ ba mật độ nuôi khoảng 80-100 con/m2, khi ếch lớn hơn nữa thì có thể nuôi với số lượng khoản 70-80 con/m2.

Nuôi ếch hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

4.Chăm sóc ếch ở bể lót bạt:

– Khi nuôi ếch trong bể bạt, lượng thức ăn cho ếch cũng cần được đảm bảo đúng yêu cầu, tránh bị dư thừa, tồn đọng gây nên tình trạng ôi thiu, ảnh hưởng đến sức khỏe của ếch.

– Giai đoạn ếch nặng từ 3-100g: có thể cho ếch ăn khoảng3 đến 4 bữa/ngày. Giai đoạn ếch nặng trên 100g nên cho ăn khoản 2-3 bữa/ngày.

Lưu ý: Lượng thức ăn cho vào bữa đêm nhiều hơn các bữa khác, bởi vì ếch có đặc tính bắt mồi vào ban đêm nên chúng cần thức ăn nhiều hơn vào thời điểm này.

Nhân rộng mô hình nuôi ếch Thái Lan - Báo Quảng Bình điện tử

– Khi nuôi ếch trong bể bạt, bà con cần kiểm tra thường xuyên và thay nước cho ếch. Tháng đầu tiên có thể thay 2-3 ngày/lần và duy trì mực nước 20-30 cm. Những tháng tiếp theo mỗi ngày thay nước 1 lần và duy trì nước sâu khoảng 10-15cm.

– Thường xuyên quan sát và chăm sóc ếch, thời điểm thay nước tốt nhất là vào sáng sớm. Nếu lựa chọn thay vào chiều tối thì nên thay nước xong mới cho ếch ăn. Nếu sử dụng nước giếng khoan thì nên bơm nước lên và dự trữ nước 1 ngày để nước lắng đọng và loại bỏ đi các mùi hôi khó chịu, các chất hóa học có hại trong nước. Không được bơm nước trực tiếp vào bể có thể làm cho ếch bị sốc.

 

Mô Hình Nuôi Ếch Thương Phẩm

5.Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên ếch:

Khi nuôi ếch trong bể bạt bà con cần theo dõi và quan sát thường xuyên, để có thể kịp thời phát hiện tình trạng và sức khỏe của ếch để kịp thời có biện pháp chữa trị. Một số căn bệnh ếch thường gặp như sau:

 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Bệnh mù mắt ở ếch
 • Bị lòi ruột
 • Bị lỏng nước
 • Bị giun sán

 6.Thu hoạch ếch: 

Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm | Cổng TTĐT Tài năng trẻ Quốc gia

– Trước khi thu hoạch khoảng 12h thì bạn nên ngưng cho ếch ăn và rút cạn nước ở trong bể. Sau đó sử dụng vợt hoặc lưới to để thu hoạch ếch được nhanh chóng mà không gây tổn thương cho ếch.

– Nhìn chung cách, thu hoạch ở trong bể bạt đơn giản hơn so với nuôi ở trong ao bùn. Bà con chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật chăn nuôi ếch thì khoảng 3 đến 3 tháng rưỡi là đã có thể thu hoạch ếch lứa đầu tiên. Thời điểm thu hoạch trọng lượng của ếch sẽ rơi vào khoảng 250-300g/con.

– Nhìn chung, kỹ thuật nuôi ếch trong bể bạt cũng không khác so với nuôi ở trong bể xi măng. Chỉ cần bà con tìm đúng giống ếch, chăm nuôi đúng cách thì hiệu quả kinh tế sẽ rất ổn định.

Nguồn: Sưu Tầm

Hãy ủng hộ chúng tôi 5 ⭐ để được phục vụ bạn tốt hơn nữa !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.